Tại sao bạn nên biết về quy định tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp mới nhất 2023

Nếu bạn đang sở hữu một thửa đất thổ cư hoặc đất nông nghiệp và có ý định chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cho người khác, bạn cần biết về quy định tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp mới nhất 2023. Bởi vì, việc tách thửa đất là bước quan trọng để phân chia quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thành nhiều phần khác nhau và cấp giấy chứng nhận cho người được chuyển quyền.

Việc tách thửa rất quan trọng để chia quyền sử dụng đất
Việc tách thửa rất quan trọng để chia quyền sử dụng đất

Việc tách thửa đất không chỉ giúp bạn có được giấy tờ pháp lý rõ ràng cho phần đất mà bạn muốn giao dịch mà còn giúp bạn tận dụng hiệu quả diện tích đất của mình.

Trong bài viết này, Đại Phát Corporation sẽ giới thiệu cho bạn về quy định tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp mới nhất 2023 theo Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan. Bạn sẽ hiểu được:

 • Tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp là gì?
 • Điều kiện tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp mới nhất
 • Các trường hợp được tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp
 • Thủ tục tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp

Hãy cùng theo dõi nhé!

Tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp là gì?

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và Nghị định số 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 148/2020/NĐ-CP thì có thể hiểu tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp là thủ tục phân chia quyền sử dụng đất và quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất thành nhiều thửa đất khác nhau.

Khi bạn tách thửa đất, từ một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các quyền sở hữu các tài sản gắn liền với đất (sau này gọi tắt là giấy chứng nhận) sẽ được tách thành hai hay nhiều giấy chứng nhận khác nhau.

Việc tách thửa đất có ý nghĩa rằng bạn đã phân chia lại quyền sử dụng và quyền sở hữu của mình trên một phần diện tích của thửa đất ban đầu cho người khác. Người được chuyển quyền sẽ có giấy chứng nhận riêng cho phần đất của mình và có thể sử dụng, quản lý, bảo vệ, khai thác, giao dịch đất đai theo quy định của pháp luật.

Một miếng đất lớn có thể chia thành nhiều giấy chứng nhận khác nhau thông qua việc tách thửa
Một miếng đất lớn có thể chia thành nhiều giấy chứng nhận khác nhau thông qua việc tách thửa

Điều kiện tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp mới nhất

Để một thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp có thể phân chia thành nhiều phần khác nhau thì thửa đất đó cần đáp ứng được những điều kiện được quy định tại Điều 188 Luật Đất đai 2013, Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP và Khoản 11 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT. Các điều kiện chung bao gồm:

 • Đất thổ cư, đất nông nghiệp muốn tách đã có giấy chứng nhận hoặc có đủ các điều kiện để được cấp giấy chứng nhận theo quy định.
 • Thửa đất phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh của địa phương đó.
 • Thửa đất không có tranh chấp.
 • Đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án.
 • Đất vẫn còn thời hạn sử dụng.

Ngoài các điều kiện chung nêu trên còn phải đáp ứng các điều kiện riêng theo Quyết định của Ủy ban nhân dân nơi có đất phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Các trường hợp được tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp

Theo quy định của Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn liên quan thì người dân có thể thực hiện quyền tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp trong các trường hợp sau đây:

 • Chuyển nhượng một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Thừa kế một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Tặng cho một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Thế chấp một phần quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
 • Góp vốn một phần bằng quyền sử dụng đất và quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Thủ tục tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp

Thủ tục tách thửa đất thổ cư, đát nông nghiệp được thực hiện tại Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng Đất (VPĐKQSDĐ) hoặc Văn phòng Đăng ký Địa chính (VPĐKĐC) hoặc Chi nhánh VPĐKĐC hoặc UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện tuỳ theo từng trường hợp. Trình tự và hồ sơ cụ thể như sau:

Chuẩn bị hồ sơ

 • Giấy đề nghị tách thửa theo mẫu quy định.
 • Bản vẽ tách thửa do tổ chức hoặc cá nhân có đủ năng lực kỹ thuật thiết kế.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu, quyền sử dụng đất.
 • Các giấy tờ liên quan khác (nếu có).

Nộp hồ sơ

Gửi hồ sơ tách thửa và các giấy tờ liên quan đến Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng Đất hoặc Văn phòng Đăng ký Địa chính hoặc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Địa chính hoặc UBND cấp xã hoặc UBND cấp huyện, tùy theo địa phương và trường hợp cụ thể.

Xem xét hồ sơ

 • Cơ quan địa chính sẽ xem xét hồ sơ và tiến hành kiểm tra thực tế tại hiện trường.
 • Nếu hồ sơ đầy đủ và đáp ứng các điều kiện, cơ quan địa chính sẽ xác định giá trị đất tách thửa và thu phí tách thửa.

Cấp giấy chứng nhận

 • Sau khi kiểm tra và thu phí, cơ quan địa chính sẽ cấp giấy chứng nhận tách thửa.
 • Giấy chứng nhận này sẽ ghi rõ thông tin về thửa đất cũ và các thửa đất mới sau khi tách thửa.

Hoàn thiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất

Nếu bạn muốn chuyển quyền sử dụng đất cho người khác, sau khi có giấy chứng nhận tách thửa, bạn cần tiến hành các thủ tục chuyển nhượng, tặng, thừa kế, thế chấp, góp vốn tương ứng với mục đích của bạn.

Tại sao bạn nên biết về quy định tách thửa đất thổ cư, đất nông nghiệp mới nhất 2023

Lưu ý rằng các thủ tục và yêu cầu cụ thể có thể thay đổi tùy theo từng địa phương và quy định của pháp luật hiện hành. Do đó, để đảm bảo tính chính xác và hoàn chỉnh của quy trình tách thửa, bạn nên tìm hiểu các quy định cụ thể tại địa phương và tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, luật sư có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Hoặc gọi ngay cho Đại Phát Corporation qua hotline 0764364462 để được hỗ trợ việc tách thửa nhé!

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN

Vui lòng điền thông tin, BĐS Đại Phát sẽ gửi bảng giá cho quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.
  Call Now Button
  Combined Shape Created with Sketch.
  Chat ngay