Thuê hay mua nhà: theo bạn lựa chọn nào tốt hơn?

Mua nhà hay thuê đều phụ thuộc vào những điều kiện khác nhau: có thể liên quan đến nhu cầu, thời điểm & tình hình tài chính của bạn. Do đó, việc lựa chọn cần phải đươc cân nhắc thật kỹ lưỡng. Bài viết này Bất Động Sản Đại Phát muốn làm nổi bật một số yếu tố cần thiết cho bạn tham khảo, để giúp bạn có quyết định đúng đắn cho thời điểm hiện tại.

Thuê hay mua nhà?
Thuê hay mua nhà?

Mua nhà: ưu & nhược điểm

Ưu điểm

 • Quyền sở sữu nhà: Đối với những người đã quyết định sinh sống lâu dài, an cư lập nghiệp tại một nơi nào đó thì quyền sở hữu là việc rất cần thiết. Việc mua nhà cho phép bạn có một tài sản được bảo đảm và lâu dài. Bên cạnh đó, bạn được tự do quyết định làm bất cứ điều gì với ngôi nhà.
 • Một khoản đầu tư: Nếu không thích ở, bạn có thể cho thuê để tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Ngoài ra, bằng cách sử dụng ngôi nhà để làm tài sản thế chấp, bạn sẽ dễ dàng hơn với các khoản vay ngân hàng cho việc đầu tư phát triển nhiều nguồn thu nhập khác nhau.

Nếu bạn muốn tìm một ngôi nhà đáng để sở hữu có thể tham khảo ở đây.

Nhược điểm

 • Bỏ ra số tiền lớn với nhiều loại chi phí & không phải ai cũng có sẵn một khoản tiền để có ngay căn nhà mong ước của mình, nên đa số đều cần sử dụng đòn bẩy tài chính của ngân hàng. Số tiền trả góp ngân hàng có thể ít hơn tiền thuê nhà hàng tháng, nhưng không nên dừng ở đó; Có nhiều chi phí khác cần xem xét, chẳng hạn như chi phí bảo hiểm, thuế, và phí bảo trì (với chung cư).
 • Khó linh hoạt về tài chính: Việc vay tiền ngân hàng sẽ khiến bạn bị hạn chế tài chính trong nhiều năm (có thể đến 20 – 35 năm). Đặc biệt nếu lãi suất ngân hàng tăng đột ngột sẽ làm cho chi phí hằng tháng của bạn tăng cao, mang đến gánh nặng kinh tế cho gia đình.

Thuê nhà: ưu và nhược điểm

Ưu điểm

 • Chi phí hàng tháng thấp: cho phép bạn linh hoạt hơn về tài chính, tiết kiệm được khoản tiền để chi tiêu hoặc đầu tư tạo thêm thu nhập.
 • Linh hoạt về địa điểm & chi phí: Bạn có thể ở bất cứ đâu nếu thấy thuận tiện, dọn đi nơi khác chỉ cần báo trước chủ nhà 1 tháng. Ngoài ra, tùy vào tài chính có thể chọn nhà với nhiều mức giá khác nhau.

Nhược điểm

 • Chủ nhà xấu tính: Dù các chủ nhà cho thuê phải chịu trách nhiệm về phí bảo trì căn nhà, nhưng không phải ai cũng vui vẻ với việc đó. Dẫn đến nhiều bất tiện đáng kể, chẳng hạn điện, nước bị hỏng hóc & bạn phải tự bỏ chi phí ra để sửa chữa. Ngoài ra, sau khi kết thúc hợp đồng cũ, chủ nhà luôn tăng giá.
 • Thiếu sự tự do: Người thuê nhà thường bị hạn chế bởi các quy tắc và quy định do chủ nhà đặt ra. Việc cải tạo và trang trí lại theo ý thường không được cho phép.
 • Không tạo ra thu nhập & nếu thuê dài hạn thì giá sẽ còn cao hơn là mua nhà.
Thuê nhà dài hạn giá sẽ cao hơn mua
Thuê nhà dài hạn giá sẽ cao hơn mua

Kết luận

Việc lựa chọn là một quyết định mang tính chủ quan cao. Nói cách khác, không có cái nào là tốt nhất. Các đánh giá ưu nhược điểm trên đây đóng vai trò là hướng dẫn để bạn đưa ra quyết định của mình. Một gợi ý phổ biến là đảm bảo rằng khoản thế chấp của bạn chiếm ít hơn 30% thu nhập hàng tháng.

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN

Vui lòng điền thông tin, BĐS Đại Phát sẽ gửi bảng giá cho quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.
  Call Now Button
  Combined Shape Created with Sketch.
  Chat ngay