Bảo vệ bản thân và gia đình trước đại dịch Covid-19

COVID-19 – Ai cũng biết, là một loại bệnh có khả năng lây nhiễm cao ở người và động vật trên toàn thế giới. WHO đã tuyên bố căn bệnh này là đại dịch vào ngày 11/03/2020. Vì vậy, bất kỳ ai cũng cũng phải biết cách tự bảo vệ bản thân cơ bản trước đại dịch để chăm lo cho bản thân & gia đình.

Do sự bùng phát quá nhanh của căn bệnh nguy hiểm này bởi tính chất lây lan khủng khiếp, người dân được khuyến cáo tuyệt đối ở nhà, cách xa xã hội để tránh làm lây lan vi rút. Đây là một điều không dễ thực hiện, nhưng tất cả chúng ta phải cùng nhau nỗ lực để đánh bay sự phát triển của căn bệnh chết người này.

Bảo vệ bản thân trước Covid-19
Bảo vệ bản thân trước Covid-19

Mặc dù vậy, nhưng người dân vẫn cần phải ra ngoài để mua những thứ cần thiết cho mình & gia đình, hoặc đi làm một số công việc có tính thiết yếu. Nên cân nhắc một số biện pháp phòng ngừa an toàn để bảo vệ mình bất cứ khi nào khỏi nhà.

Trên thực tế, các biện pháp phòng ngừa an toàn không chỉ bảo vệ bản thân mà còn giúp bảo vệ gia đình ở nhà. Chúng ta phải luôn thận trọng, nhắc nhở bản thân rằng COVID-19 có thể bị lây nhiễm qua những người dường như không có triệu chứng. Do đó, để đảm bảo an toàn có một số lời khuyên có thể giúp ích cho bạn ngay lúc này:

Luôn bảo vệ cơ thể trước Covid bằng việc đeo khẩu trang

Kể từ khi sự trở lại của COVID-19 bùng nổ tại Việt Nam lần thứ 4, mọi người đã nhận thức được tầm quan trọng của khẩu trang trong công cuộc phòng chống dịch bệnh. Đeo khẩu trang khi ra ngoài là vô cùng cần thiết do tỷ lệ lây truyền ở các khu vực công cộng cao và khó duy trì sự xa cách xã hội giữa tất cả mọi người.

Bạn cũng có thể tự làm khẩu trang bằng vải tại nhà! Miễn nó có thể làm chậm quá trình lây lan của vi rút và ngăn những người bị dương tính với vi-rút lây truyền cho người khác.

Đeo khẩu trang nơi công cộng
Đeo khẩu trang nơi công cộng

Hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác kể cả đồ vật khi ra ngoài

Khi bạn ở các khu vực công cộng, tuyệt đối không chạm vào bất cứ thứ gì và bất kỳ ai. Tại sao bạn không nên làm điều đó? Bởi vì Coronavirus có thể lây truyền qua các vật thể và bề mặt.

Ví dụ khi đến một cửa hàng tiện lợi, thay vì mở như cách thông thường, hãy bắt đầu luyện tập bằng cách sử dụng khuỷu tay hoặc chân để thay thế. Bạn có thể không bao giờ biết rằng ai đó có vi rút có thể đã chạm vào cửa trước bạn.

Bây giờ, hãy tưởng tượng nếu bạn dùng tay để mở cửa, sau đó bạn đưa tay lên dụi mắt và vi rút có thể đi vào cơ thể. Và vậy, việc chạm vào người khác cũng nên được tránh tuyệt đối. Đó là lý do tại sao bạn nên luôn mang theo nước rửa tay bên mình. Mỗi khi bạn chạm vào thứ gì đó, hãy luôn rửa tay sạch sẽ để diệt vi rút.

Tuy nhiên, bạn phải lưu ý rằng không phải tất cả các loại nước rửa tay đều có tác dụng chống lại Coronavirus. Các chuyên gia nói rằng nước rửa tay cần phải chứa ít nhất 60% cồn để có thể tiêu diệt vi-rút. Và điều quan trọng nữa là bạn phải sử dụng nước rửa tay đúng cách.

Hãy nhớ rằng mặc dù nước rửa tay có hiệu quả trong việc tiêu diệt vi rút, nhưng rửa tay bằng xà phòng sẽ mang lại hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, nếu bạn có nước và xà phòng bên cạnh, sẽ tốt hơn nếu bạn rửa tay thay vì sử dụng nước rửa tay.

Dù bằng cách nào, tất cả phụ thuộc vào tình huống của chúng ta. Hãy làm những điều này thường xuyên, và bạn sẽ có thể bảo vệ mình khỏi Covid-19 khi bạn đi ra ngoài.

Giữ khoảng cách an toàn

Phải nhấn mạnh điều này – hãy tập cách xa đám đông, xã hội! Giữ khoảng cách đặc biệt quan trọng ở các khu vực công cộng, đặc biệt là khi nó có rất nhiều người. Điều quan trọng là phải tuân thủ quy tắc giữ khoảng cách 2,5m với người khác.

Điều này giúp làm chậm sự lan truyền của COVID-19. Một số người có thể cảm thấy khó khăn khi bắt đầu thực hiện theo phương pháp này và cảm thấy nó bất tiện và không cần thiết. Nhưng đó là điều cần thiết, đặc biệt là khi bạn đang xếp hàng ở cửa hàng hay siêu thị. Luôn giữ khoảng cách với người khác, bạn mới có thể bảo vệ được chính mình và những người thân trong gia đình.

Hạn chế sử dụng tiền mặt

Tiền có thể chứa rất nhiều vi sinh vật và cả Coronavirus nên bạn có thể bị nhiễm bệnh từ nó. Thay vào đó, hãy bắt đầu sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt, chẳng hạn như ví điện tử Momo, ZaloPay, Viettel Pay,… khi thanh toán hóa đơn ở các cửa hàng, siêu thị.

Nếu không có các ứng dụng ví điện tử này, bạn cũng có thể thanh toán bằng thẻ ATM nội địa, thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ vệ sinh tay và khử trùng thẻ của bạn sau đó. Cẩn tắc vô ưu!

Thanh toán online
Thanh toán online

Cuối cùng khi về đến nhà

Ngay cả sau tất cả các biện pháp phòng ngừa mà bạn đã thực hiện để bảo vệ mình khi ra khỏi nhà, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn hoàn toàn an toàn trước vi rút. Ngay sau khi về đến nhà, không nên chạm trực tiếp vào bất kỳ thành viên nào trong gia đình.

Trước tiên, hãy chắc chắn rằng bạn đã tháo khẩu trang và cẩn thận vứt nó vào thùng rác. Tiếp theo, cất tất cả những thứ mà bạn đã mua; Cởi quần áo bẩn của bạn và ngâm chúng trong một thùng nước với bột (nước) giặt. Đi tắm và kỳ cọ cơ thể sạch sẽ bằng xà phòng.

Một khi bạn đã thay một bộ quần áo mới, thì bạn có thể an tâm đi gặp tất cả các thành viên trong gia đình mình. Điều này đảm bảo rằng không ai trong gia đình bạn sẽ bị nhiễm vi rút mà bạn có thể đã mang theo từ bên ngoài.

Bên cạnh việc sát khuẩn bản thân, bạn cũng nên lau sạch đồ đạc như điện thoại, ví tiền, chìa khóa và xe của mình! Bạn có thể sử dụng khăn ướt, khăn lau khử trùng, khăn ăn hoặc thậm chí khăn giấy để lau tất cả đồ đạc của mình – để đảm bảo rằng vi rút và vi khuẩn không lưu lại trên bề mặt của đồ vật. Ngoài ra, đừng quên rửa tay ngay sau đó!

Nếu cố gắng tuân theo các biện pháp đã trên, chúng ta sẽ có thể chống lại virus sớm hơn. Ở nhà để bảo vệ bạn và gia đình. Nếu bạn muốn cập nhật thông tin cập nhật nhất về COVID-19, bạn có thể truy cập trang tin Covid-19 của Đại Phát Corporation.

NHẬN BẢNG GIÁ DỰ ÁN

Vui lòng điền thông tin, BĐS Đại Phát sẽ gửi bảng giá cho quý khách hàng trong thời gian sớm nhất.
    Call Now Button
    Combined Shape Created with Sketch.
    Chat ngay